Thành công không tự nhiên mà đến dễ dàng

Ba ngày nay em không ngủ rồi. Không học nhưng em cũng không muốn ngủ. Rất muốn học những không thể nào bắt đầu được. Những bài tập khó, những rắc rối, và cả một chồng bài tập của thầy cô. Em thấy rối tung lên. Muốn học nhưng không thể vì em buồn ngủ và mất tập trung khi gặp rắc rối… Làm sao bây giờ hả anh? Em thấy thất vọng với chính bản thân mình, vì đôi khi chăm chỉ cũng chẳng giúp được gì. Có phải em không thông minh hay là cách học? Em mệt mỏi quá, thấy nản lòng quá! Giúp em được không anh…?

Áp dụng những gì học được ở cuốn sách này vào cuộc sống của em. Em đã thực sự cố gắng nhưng kết quả thì cứ đi ngược lại những gì mong muốn. Có phải em không thể nào và chẳng bao giờ học tốt hơn phải không anh vì chính quyển sách này cũng chẳng giúp gì nhiều cho em, làm thay đổi kết quả học tập của em. Em đã liên tiếp gặp thất bại và thấy thật may mắn khi biết về cuốn sách này. Em cứ nghĩ là nó hợp với em và dường như người ta viết để dành cho em vậy. Tất cả những khúc mắc đều có trong cuốn sách. Nhưng giờ đây khi mà có cuốn sách trong tay, em vẫn không hề thay đổi. Tại sao hả anh? Có phải em không thể nào thay đổi? Em không muốn, thật sự không muốn… Làm thế nào hả anh? Anh giúp em được không…?

Và bên dưới là thư trả lời của tôi xin được chia sẻ với bạn:

Trước hết, chúng tôi rất thông cảm với những gì bạn đang trải qua. Mặc dù chúng tôi không còn đi học nữa, nhưng cái thời đi học của chúng tôi cũng cách đây không bao xa. Và ngoài công việc, chúng tôi cũng tham gia những lớp học bán thời gian hoặc tự học để bổ sung thêm kiến thức. Chúng tôi hiểu rằng, việc học một cách xuất sắc không phải là một chuyện đơn giản chút nào.

Tương tự như trong trường học, trong môi trường làm việc và kinh doanh, cũng có rất nhiều việc không diễn ra theo ý muốn cho dù chúng tôi có cố gắng đến đâu (cũng như bạn hiện nay vậy). Với cùng một kinh nghiệm như thế, chúng tôi muốn được chia sẻ với bạn một số điều sau đây.

Sau khi đọc những gì bạn viết, chúng tôi cảm thấy rằng, những khó khăn bạn gặp không phải xuất phát từ việc bạn không thông minh hay những phương pháp bạn áp dụng chưa đúng. Lại càng không hề xuất phát từ việc bạn không thể thay đổi. Hãy tự tin vào chính bản thân bạn. (Ở đây, chúng tôi tạm thời giả sử rằng bạn đã đọc, hiểu và làm theo rất tốt những gì chúng tôi viết trong sách Tôi Tài Giỏi, Bạn Cũng Thế!)

Vậy thì nguyên nhân là do đâu?

Bạn có nhận thấy là bạn đã tự đặt bản thân vào một trạng thái quá sức căng thẳng hay không? Khi bạn ở trong trạng thái quá căng thẳng, thì cho dù với một bộ óc siêu phàm nhất và những phương pháp kì diệu nhất, bạn vẫn sẽ mắc phải nhiều sai lầm. Thậm chí, não bộ của bạn sẽ không hoạt động tốt được. Bạn có biết máy tính hoạt động tốt nhất trong môi trường lạnh không? Nếu cùng một chiếc máy tính đó mà để vào môi trường nhiệt độ cao thì không những hiệu năng làm việc giảm mà khả năng đứng máy hoặc cháy máy sẽ rất cao. Bộ não của chúng ta cũng như thế, nó cần được nghỉ ngơi và thư giãn để hoạt động tốt. Cho nên không phải não bộ của bạn không hoạt động tốt mà thật ra bạn đang vô tình đặt nó vào một môi trường không phù hợp (đó là sự căng thẳng). Điều này khiến cho nó dường như không hoạt động được.

Vì thế, lời khuyên của chúng tôi là bạn hãy gặp những chuyên gia tâm lý hoặc tư vấn để họ giúp bạn giải quyết những căng thẳng trước đã. Sau đó, bạn mới có thể nghĩ đến việc quay lại học tập một cách hiệu quả.

Khi quay lại, bạn cũng nên thực tập những điều sau đây:

  • Hãy kiên nhẫn và cho bản thân mình thời gian. Không ai có thể trong một sớm một chiều. Ngay cả chính tác giả của quyển sách, anh ta cũng cần mất nhiều năm để trở từ một học sinh kém nhất để trở thành một trong những sinh viên ưu tú nhất.
  • Hãy đặt những mục tiêu to lớn hấp dẫn, nhưng cũng hãy vui với từng chặng đường nhỏ mà bạn đạt được. Thành Công chính là kết quả của việc bạn tiến xa hơn chút ít trên con đường bạn đã chọn mỗi ngày. Ví dụ: Bạn đặt mục tiêu rằng cuối năm học bạn sẽ giỏi nhất lớp. Nhưng đừng đợi đến khi cuối năm học, mà hãy vui với từng điểm số đạt cao hơn, và vui cả khi bạn vấp phải một sai lầm vì đó cũng là một bài học tốt để giúp bạn thành công sau này. (Có lẽ bạn cũng không lạ gì câu nói “Thất bại là mẹ thành công” phải không nào?)
  • Cuối cùng, cho dù bạn không đạt được mục tiêu to lớn bạn đặt ra, hay mong muốn, bạn cũng đã đi được một đoạn khá xa so với vạch xuất phát. Lúc đó, hãy nhìn lại và hãy vui với những gì bạn đã làm được. Việc đó sẽ truyền thêm cho bạn niềm tin và nghị lực để đi tiếp. Đi nhanh hay đi chậm, cuối cùng thì bạn cũng sẽ đến đích.

Sau đây, là một số gợi ý cụ thể và tóm tắt hơn mà bạn có thể tham khảo: (Bạn không nhất thiết phải làm theo 100% vì chúng tôi chỉ gợi ý trong phạm vi kiến thức hạn hẹp của mình. Bạn có thể tư vấn thêm thầy cô, người thân, bạn bè,… để có một kế hoạch hành động tốt nhất mà vẫn không đặt não bộ vào trạng thái quá căng thẳng lần nữa.)

  • Tìm một chuyên gia tâm lý hoặc tư vấn giúp bạn vượt qua căng thẳng.
  • Nghỉ ngơi và thư giãn vừa đủ để chuẩn bị bắt đầu hành trình
  • Đặt một mục tiêu để biết bạn cần phải đi đến đâu.
  • Bắt đầu với những bước nhỏ chậm mà chắc. Thay vì dồn sức và học hết sức căng thẳng để giỏi tất cả các môn, hãy bắt đầu bằng cách tập trung vào những môn bạn yêu thích nhất. Cùng lúc đó, vẫn học đều các môn khác. Sau khi đã rất tự tin với những môn yêu thích, bạn có thể từ từ bắt đầu với những môn còn lại. Chúng tôi tin rằng, bạn cũng sẽ yêu thích những môn học đó khi bạn tự tin hơn.
  • Nếu bạn thật sự cố gắng, bạn chắc chắn sẽ đạt được một số kết quả như ý. Hãy vui với những kết quả đó. Tuy nhiên, bạn cũng sẽ lại gặp những kết quả không được như ý. Hãy bình tĩnh, đó là chuyện thường mà. Ai cũng có lúc thất bại cả. Hãy rút ra bài học, và vui vẻ đứng dậy đi tiếp.

Mong rằng những gì chúng tôi chia sẻ có thể giúp bạn được phần nào.

Chúc bạn thành công.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>