Luyện tập ngày đêm và lỡ cơ hội việc làm chỉ vì không phải ‘con ông cháu cha’

Ba tháng trời tôi tập luyện ngày đêm, để đến khi gần có kết quả thì cháu sếp lại là người được nhận vào trước.

Hai năm trước khi mới ra trường tôi đã xin vào một đài tiếng nói, trong quá trình đi thực tập tôi rất cố gắng gây ấn tượng với mọi người, tự viết đủ tin bài nhà trường giao cho và còn vượt chỉ tiêu đề ra. Khi ra trường, tôi biết vào được cơ quan nhà nước ngoài năng lực của bản thân còn phải có người quen. Tôi đã nhờ chú làm trên huyện xin cho, ban đầu đến hỏi người ta còn bảo có thể vào hợp đồng, nhưng khi đến đặt vấn đề chính thức thì người ta bảo “Bây giờ đài nhiều nhân viên quá rồi, không nhận hợp đồng nữa”. Thế mà hai tháng sau cô bạn đi thực tập cùng tôi được nhận vào, mặc dù trong quá trình đó đa phần tin bài cô ấy đều phải xin hết, chán nản tôi quyết định đi làm xa. con ong chau cha

Ở chỗ làm mới tôi quen một người bạn, khi biết anh cũng làm trong ngành tôi đã nhờ hỏi giúp xem có chỗ nào tuyển người không. Anh hỏi giúp tôi về đài huyện, còn vào được hay không là do tôi. Đài chỉ yêu cầu giọng đọc tốt, nếu không tốt thì có quen biết như thế nào cũng không được. Trước khi đến thử giọng tôi đã được nhắc nhở như vậy và cố gắng, quyết tâm, nỗ lực hết mình để thử giọng. Ba tháng miệt mài tập đọc, để đến thời điểm này, mọi người thu thử cho tôi đã nhận xét ổn rồi, chỉ còn thu thật để đưa cho sếp nghe xem như thế nào thôi. Đùng cái, người quen lại gọi điện cho tôi “Có cháu sếp về thử giọng rồi em ạ, chưa được hay đâu nhưng sếp bảo ký hợp đồng ba tháng thử việc. Nếu được thì nhận luôn, còn chị đang được đài thuê đọc đã cho nghỉ để nhận cháu sếp rồi”.

Thật sự lúc đó nghe xong tôi chỉ muốn khóc thật to, ba tháng trời tôi tập luyện ngày đêm, để đến khi gần có kết quả thì cháu sếp lại là người được nhận vào trước. Một lần nữa tôi lại thất bại khi không phải là con cháu sếp. Thế là bao năm đi học, bao ngày tháng rèn luyện, cơ hội lại tuột khỏi tầm tay. Thời gian trước tới thử giọng sếp đã bảo không phân biệt con ông cháu cha, hay cháu sếp, miễn là tốt sẽ được nhận, tại sao sếp nói một đằng mà làm một nẻo?

Tôi thật vô cùng thất vọng, trước tôi có một em cũng thử giọng, theo như mọi người nhận xét em đọc còn tốt hơn tôi. Để cô cháu sếp đọc được như em ấy thì chắc còn một khoảng cách dài nhưng sếp vẫn lắc đầu với nhiều lý do như hơi lấy chưa chuẩn, giọng gió, ấy thế mà sếp cũng không cho em ấy một cơ hội. Giờ là cháu mình thì nói cho cháu ý cơ hội ba tháng thử việc. Đúng là “Con vua lại được làm vua. Con sãi ở chùa lại quét lá đa”.

Anh giúp tôi thu âm và luyện giọng thì bảo “Cố gắng đợi chờ, biết đâu ba tháng trôi qua người kia không đạt em lại có cơ hội”. Chị bạn tôi cũng khuyên cố gắng lên, biết đâu cơ hội lại đến, cứ chăm chỉ tập luyện hàng ngày đi. Tôi có nên nghe theo lời khuyên của các anh chị ấy không hay chọn con đường bắt đầu lại từ đầu, đi học nghề và làm một công nhân bình thường như bao bạn bè khác của mình. Mong bạn đọc từng trải qua thất bại như tôi và mọi người cho lời động viên tích cực nhất để tôi thoát khỏi tình trạng chán nản này.

Hằng

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>