Làm sao để quản lý thời gian cá nhân hợp lý và hiệu quả

Trong nhịp sống hiện đại, việc sắp xếp và cá nhân dường như là một điều… khó nhằn đối với khá nhiều người. Một sự thật là bạn bị chi phối và xao lãng thời giờ bởi rất nhiều việc không tên hoặc xử lý không dứt điểm. Chính vì thế, hãy đi tìm cho mình cách khắc phục để luôn ở thế chủ động kiểm soát cuộc sống.

Viết tay biểu

Một cách làm truyền thống nhưng vô cùng hiệu quả và hữu ích, đó là tự tay viết vào sổ thời gian biểu, lịch trình theo ngày, tuần và tháng. Việc này giúp bạn nhớ nhiều hơn và theo dõi thời gian trong suốt cả ngày. Đừng ỷ lại vào các thiết bị điện tử giúp lưu trữ, báo hiệu, nhắc nhở, bởi sẽ có lúc chúng trở nên vô dụng khi hết pin. Tập thói quen luôn cất trong giỏ một cuốn sổ tay và cây bút nhé!

Lập kế hoạch cụ thể trong ngày

Thường xuyên cập nhật và kiểm tra lịch trình sẽ giúp bạn chủ động rất nhiều trong các công việc phải thực hiện trong ngày. Bạn có thể phác thảo sơ bộ lịch trình theo tháng, tuần, nhưng phải lập kế hoạch cụ thể trong ngày.  Từ đó, bạn sẽ biết cách chi phối, sắp xếp thời gian cho từng hoạt động.

Quản lý thời gian thời gian cá nhân không quá khó như bạn nghĩ. Ảnh: Internet

Giải lao xen kẽ

Thời gian biểu làm việc đặc kín từ sáng đến tối không phải là điều tốt. Thậm chí, nó còn khiến bạn stress và mệt mỏi. Hãy chú ý thêm vào những khoảng thời gian giải lao xen kẽ trong lịch làm việc và dành hẳn một khoảng thời gian nghỉ cuối tuần cho các hoạt động vui chơi. Điều này sẽ giúp não cân bằng, tỉnh táo và hoạt động hiệu quả hơn. Nếu quá bận rộn, việc đi bộ, ăn vặt, nằm nghỉ chốc lát, nghe nhạc cũng sẽ giúp bạn refresh.

Để đồng hồ ở cạnh bên

Nếu không có đồng hồ bên cạnh, bạn rất dễ sa đà vào một việc nào đó và quên mất đi thời gian dành cho nó và công việc kế tiếp. Dù cho bạn đang làm bài tập, thuyết trình công việc, hay giải quyết việc cá nhân, bạn cần “nghía” qua đồng hồ để đánh dấu tiếp tục lịch trình của mình trong ngày.

Làm việc thông mình hơn, không phải làm nhiều hơn

Làm việc đạt năng suất là khi bạn giải quyết chúng theo cách thông minh và sáng tạo nhất, không phải làm việc quần quật liên tục suốt ngày dài. Chăm chỉ là đức tính tốt, nhưng đừng cố gắng thử thách bản thân quá nhiều. Bởi bạn sẽ dễ dàng gục ngã vì kiệt sức.

Không sa đà vào mạng xã hội

Mạng xã hội như một liều thuốc nghiện. Nó cuốn hút bạn vào và làm tiêu tốn khá nhiều thời gian. Tuy nhiên, bạn có thể tách mình ra khỏi nó bằng cách khóa các ứng dụng truyền thông xã hội của bạn khi đang làm việc, hoặc tắt truy cập mạng của điện thoại hoàn toàn. Hãy thử “lờ” đi một ngày, hoặc tốt hơn là một tuần, bạn sẽ thấy mình làm được nhiều việc hơn đấy!

Rút công tắc các thiết bị giải trí

Tắt các thiết bị điện tử giải trí sẽ giúp bạn tập trung nhiều hơn. Tivi, máy nghe nhạc, máy tính bảng… có thể phát ra âm thanh và tín hiệu khiến bạn xao lãng, kém tập trung vào công việc chính. Hãy dành hẳn thời gian thư giãn vào giữa hoặc cuối ngày để tận hưởng bạn nhé!

Quản lý thời gian cá nhân không phải là một việc đơn giản. Nhưng nếu bạn đã vào “guồng” với lịch trình hợp lý, cụ thể, bạn sẽ thấy mọi thứ đều nằm trong vòng kiểm soát của bạn đấy!

Tiểu Mã

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>